Chủ Nhật, 2 tháng 4, 2017

Cách bảo quản để gia vị không bị bay mùi, mất màu trong thời gian dài

Hạt tiêu, bột nghệ, bột ớt… rất dễ mất đi hương vị và màu sắc tự nhiên nếu bảo quản ở môi trường quá lạnh hay quá nóng. Nhưng không phải ai cũng biết các lưu ý khi bảo quản gia vị.


Những kẻ thù khiến gia vị nhanh bị hỏng

Nhiệt độ biến động

Việc liên tục thay đổi nhiệt độ có thể khiến gia vị nhanh chóng bay mùi, mất đi hương thơm đặc trưng. Do đó, bạn không nên đặt gia vị ở trong tủ lạnh hay khu vực bếp lò, lò sưởi bởi nhiệt độ thấp hay cao đều không phù hợp bảo quản gia vị (khi nấu ăn cần thường xuyên lấy gia vị, tạo sự chênh lệch nhiệt độ ở môi trường thường và trong tủ lạnh).

Độ ẩm

Một trong những yếu tố khiến gia vị nhanh bị hỏng và xuất hiện nấm mốc là độ ẩm. Do đó bạn cần hạn chế hành động cầm trực tiếp lọ gia vị và rắc vào nồi để không bị hơi nước làm ẩm gia vị.

Oxy hóa

Để gia vị ở ngoài môi trường trong thời gian dài cũng khiến gia vị mất đi hương thơm đặc trưng do quá trình oxy hóa. Vì vậy, bạn nên cất các gia vị thường dùng vào chai lọ và dùng máy hút chân không để hút chân không tủ

Thời hạn bảo quản gia vị cụ thể
Tên gia vị
Cách bảo quản tối ưu
Ớt trái
Bảo quản ở ngăn đá tủ lạnh sau khi đã rửa sạch.
Muối
Lót một mảnh giấy thấm phía dưới lọ muối để nó không bị ẩm ướt.
Tiêu
Giữ nguyên hạt tiêu khi mua về. Cứ khoảng nửa tháng lại xay một lần để giữ hương vị tốt nhất.
Hành, tỏi khô
Cho vào túi lưới, để ở nơi thoáng mát và tránh ánh nắng mặt trời.
Gừng
Dùng giấy bạc quấn quanh củ gừng rồi đặt ở nơi thoáng mát. Một cách khác là cho gừng vào trong lọ cát để giữ cho gừng không bị khô.
Dấm
Bảo quản trong các chai bằng thủy tinh hoặc nhựa tái sử dụng được. Để ở nơi thoáng mát.
Nấm hương
Giữ trong các túi nilong và để ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng. Mỗi lần lấy ra chỉ cần vừa đủ để sử dụng.





























Lưu ý
Để bảo quản tốt hạt tiêu, bột nghệ, bột gừng… bạn không nên giã nhỏ nếu chưa cần dùng tới. Thay vào đó bạn nên để trong túi bảo quản thực phẩm và tiến hành hút chân không bằng máy hút chân không

Tags:

0 Responses to “Cách bảo quản để gia vị không bị bay mùi, mất màu trong thời gian dài”

Đăng nhận xét

© 2015 - 2016 Tập đoàn SUNHOUSE . All rights reserved.
Designed by Hoàng Nguyễn